Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 3, cả nước đã nhập khẩu gần 7.800 tấn thịt lợn các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD. Con số này tăng gần 16% về lượng và 21% về trị giá so với cùng kỳ. Như vậy, tính bình quân mỗi kg thịt lợn khi nhập khẩu về Việt Nam có giá 1,2 USD, tức khoảng 27.000 đồng.
Trong đó, phụ phẩm sau giết mổ của lợn tươi được nhập về nhiều nhất với 5.400 tấn, trị giá 4,8 triệu USD, tương đương 0,88 USD mỗi kg (khoảng 20.000 đồng). Thịt lợn tươi gần 2.400 tấn với giá tương đương 42.500 đồng mỗi kg. Số lượng nhỏ còn lại là thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ, muối, ngâm nước muối, làm khô hoặc hun khói...
Theo Tổng cục Hải quan, năm 2016, lượng thịt lợn các loại được nhập khẩu về Việt Nam đạt 39.400 tấn, trị giá 44 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là phụ phẩm sau giết mổ của lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với giá bình quân 21.000 đồng; thịt lợn tươi giá khoảng 35.900 đồng một kg.
Giá mặt hàng thịt lợn nhập khẩu đang khá rẻ so với sản phẩm được nuôi trong nước. Cách đây khoảng 2 tháng, lần đầu tiên trong vòng 10 năm, giá thịt lợn hơi giảm mạnh xuống còn khoảng 25.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên thịt được bán tại các chợ, siêu thị vẫn dao động trong khoảng 70.000-120.000 đồng.
Đây không phải là mặt hàng thực phẩm duy nhất của Việt Nam chịu sự cạnh tranh lớn với các quốc gia khác ở ngay thị trường trong nước. Trước đó, số liệu thống kê của cơ quan hải quan gần đây cũng cho thấy, giá mặt hàng thịt gà nhập khẩu cũng chỉ vào khoảng 20.000 đồng mỗi kg.
Cũng theo cơ quan quản lý, từ đầu năm đến giữa tháng 3, cả nước nhập khẩu gần 41.000 tấn thịt các loại. Trong đó lớn nhất là thịt gà, chiếm tỷ trọng hơn một nửa tổng lượng thịt các loại nhập khẩu về Việt Nam, tiếp đến là thịt trâu bò.
Nguồn: VNEXPRESS