Sàn giao dịch TMĐT

Bắc Giang

Diễn đàn kinh tế phát triển nông nghiệp, du lịch và tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2019 

Ngày 26-10, UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức Diễn đàn kinh tế phát triển nông nghiệp, du lịch và tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2019. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Khoa học và Công nghệ; Ban Kinh tế T.Ư; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành của nhiều tỉnh, TP; các huyện, TP trong tỉnh cùng đông đảo doanh nghiệp (DN), thương nhân; hộ sản xuất kinh doanh giỏi của huyện.
Diễn đàn kinh tế phát triển nông nghiệp, du lịch và tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2019

Báo cáo của huyện Yên Thế tại diễn đàn nêu rõ, những năm qua với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa quy mô tập trung. Các sản phẩm thế mạnh từng bước được nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất theo chuỗi. Trong lĩnh vực chăn nuôi, gà đồi Yên Thế được coi là thế mạnh của địa phương. Huyện luôn duy trì ổn định tổng đàn từ 4-4,5 triệu con, doanh thu 1,3-1,5 nghìn tỷ đồng/năm. Đến nay, nhãn hiệu gà đồi Yên Thế đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước Lào, Trung Quốc và Singapore. Đây là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh, hướng tới xây dựng đạt tiêu chuẩn sản phẩm quốc gia. Những năm qua tỉnh đã ban hành và chỉ đạo các ngành, huyện Yên Thế tích cực thực hiện đề án sản xuất, cung ứng gà cho TP Hà Nội và các tỉnh. Đồng thời, nâng chất lượng giống gia cầm, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, liên kết chăn nuôi - tiêu thụ. 

Cùng với gà đồi, Yên Thế còn khai thác lợi thế vườn đồi rộng để phát triển đàn dê với tổng đàn hơn 13 nghìn con, tập trung ở các xã vùng cao. Huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Dê núi Hồng Kỳ” của Hợp tác xã Tiêu thụ dê và mật ong. Ngoài ra, địa phương quan tâm phát triển đàn ong mật, cho sản lượng 90 tấn mật ong/năm. 

Trong lĩnh vực trồng trọt, huyện Yên Thế có nhiều sản phẩm như: Chè xanh bản Ven, xã Xuân Lương; cây ăn quả có múi tập trung ở những xã Đông Sơn, Tân Sỏi, Đồng Tâm, Đồng Lạc, Đồng Vương, Đồng Kỳ; nhãn, vải ở các xã Đồng Tâm, Đồng Kỳ, Đồng Sơn, Hồng Kỳ…

Điểm mới trong những năm gần đây đó là Yên Thế quan tâm thực hiện các giải pháp phát triển nông sản chủ lực gắn với du lịch tại các điểm di tích lịch sử quốc gia đặc biệt khởi nghĩa Yên Thế; du lịch cộng đồng tại bản Ven, xã Xuân Lương. 

Trao đổi tại diễn đàn, đại biểu một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, DN cho rằng, những năm gần đây chất lượng gà đồi Yên Thế từng bước được nâng lên, có tiếng ở khu vực phía Bắc. 

 

Tuy nhiên, sản phẩm này chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, nhất là khách hàng ở thị trường Hà Nội. Đặc biệt, gà đồi Yên Thế xuất bán ra thị trường vẫn còn số lượng lớn chưa truy xuất được nguồn gốc, mẫu mã sản phẩm không đồng đều. Tại một số xã, việc phòng bệnh cho đàn gia cầm chưa được chủ động. 

Phát biểu tại diễn đàn đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT khẳng định,  các hộ chăn nuôi và các cấp, ngành trong tỉnh đang đi đúng hướng giúp gà đồi Yên Thế không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng. 

Để phát triển bền vững, từng bước tăng doanh thu từ chăn nuôi gà, đồng chí đề nghị tỉnh cần rà soát, cơ cấu lại tổng đàn, áp dụng công nghệ cao vào chăn nuôi bảo đảm đồng đều về mẫu mã, chất lượng. Đi liền đó ứng dụng các biện pháp để xử lý chất thải trong chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường.

 

Đặc biệt là có giải pháp thu hút DN đầu tư liên kết chăn nuôi gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Bộ sẽ đồng hành, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ tỉnh phát triển gà đồi Yên Thế theo hướng sản xuất sạch, giá trị cao.

Cũng tại diễn đàn, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc các bộ, sở, ngành đã tạo điều kiện cho tỉnh Bắc Giang nói chung cũng như huyện Yên Thế nói riêng sản xuất và tiêu thụ nông sản thuận lợi trong thời gian qua, trong đó có sản phẩm gà đồi Yên Thế. Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích hình thành nhiều vùng nông nghiệp tập trung. Tại huyện Yên Thế, tỉnh luôn quan tâm thực hiện các giải pháp để phát triển gà đồi tăng cả về quy mô lẫn chất lượng. 

Tuy nhiên, để sản phẩm này tiếp tục vang xa, mở rộng thị trường tiêu thụ, tỉnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu tại diễn đàn để có biện pháp chỉ đạo cơ quan chuyên môn, huyện Yên Thế phối hợp khắc phục hạn chế, bất cập trong sản xuất, tiêu thụ. 

Trong đó, tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng con giống, tăng quy mô đàn gắn với tăng chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Khuyến khích người dân chăn nuôi theo tổ hợp tác, hợp tác xã để bảo đảm các điều kiện truy xuất nguồn gốc. Đi liền đó là đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu, đổi mới mẫu mã, bao bì phát triển hơn nữa thương hiệu gà đồi Yên Thế.

Đồng chí nêu rõ, tỉnh chỉ đạo huyện Yên Thế tiếp tục phát triển các sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với quảng bá lịch sử, văn hóa, du lịch. 

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Thế đã ký kết một số hợp tác đầu tư phát triển nông nghiệp, kết nối cung cầu, sản xuất chế biến sản phẩm với các đơn vị liên quan trong và ngoài tỉnh.

                                                                                                                                                      Hải Yến-Trung Tâm KC&XTTM Bắc Giang

143 Go top

SÀN GIAO DỊCH Thương mại điện tử Bắc Giang
286 Gian hàng Đã tham gia
497 Sản phẩm được trưng bày
15602875
Lượt truy cập