Sàn giao dịch TMĐT

Bắc Giang

DOANH NGHIỆP VIỆT NAM CẦN TUÂN THỦ QUY ĐỊNH PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI ĐỂ BẢO VỆ MINH 

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua một số thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã tăng cường sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại như chống bán phá giá, chống trợ cấp để bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Vì vậy, chỉ trong thời gian chưa đầy 6 tháng (từ tháng 5 đến tháng 10/2018), các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khởi xướng tổng cộng 85 vụ việc phòng vệ thương mại, bao gồm 63 về việc chống bán phá giá, 19 vụ việc chống trợ cấp và 03 vụ việc tự vệ. Đặc biệt, để bảo đảm hiệu quả của các biện pháp phòng vệ thương mại, các quốc gia này cũng tích cực giám sát, theo dõi sự biến động của luồng hàng hóa nhập khẩu sau khi biện pháp được áp dụng để phát hiện những hành vi gian lận, trong đó có gian lận xuất xứ, nhằm lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. Khi phát hiện hành vi gian lận, nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại có xu hướng áp dụng luôn biện pháp này cho hàng hóa tương tự của qu
DOANH NGHIỆP VIỆT NAM CẦN TUÂN THỦ QUY ĐỊNH  PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI ĐỂ BẢO VỆ MINH

Theo đánh giá của Cục Phòng vệ Thương mại, các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Cục này cho biết, tính đến tháng 11 năm 2018 đã có 19 vụ điều tra chống lẩn tránh được khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. Sản phẩm bị điều tra chủ yếu là những mặt hàng như sắt thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử… Hầu hết các vụ đều đi đến kết luận là có tồn tại hành vi lẩn tránh và sau đó bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại. Ngoài ra Cục phòng vệ Thương mại cũng cảnh báo, một số mặt hàng xuất khẩu khác đang đứng trước nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh như ván ép xuất khẩu sang Hoa Kỳ, lốp xe tải và xe khách xuất sang EU. Đề phòng trường hợp hành vi gian lận xảy ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam (do một số nước cho phép nhà nhập khẩu được tự khai, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa), gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tuân thủ chặt chẽ những quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, đồng thời phối hợp theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường.

Về phần mình, Bộ Công Thương đã trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho hành xuất khẩu, trong đó đặc biệt lưu ý tới một số mặt hàng có nguy cơ cao trong việc làm giả xuất xứ Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với Bộ tài chính (Tỏng cục Hải Quan) tổ chức theo dõi, nắm bắt những biến động bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường để từ đó có biện pháp kiểm tra, xác minh và xử lý phù hợp đối với các hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam nhằm lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam nói chung và lợi ích của các doanh nghiệp chân chính nói riêng.

 

                                                                              TTKC và XTTM

 

                                                                                                                                          Nguyễn Khắc Nam

47888 Go top

SÀN GIAO DỊCH Thương mại điện tử Bắc Giang
119 Gian hàng Đã tham gia
495 Sản phẩm được trưng bày
6681266
Lượt truy cập