Sàn giao dịch TMĐT

Bắc Giang

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các cơ quan Thương vụ Việt Nam tháng 5/2024 

Chiều ngày 31-5, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5-2024 với chủ đề “Đẩy mạnh công tác xúc tiến xuất khẩu nông sản mùa vụ”. Điểm cầu Bắc Giang được tổ chức tại Sở Công Thương với sự chủ trì của đồng chí Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương, đại diện lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và PTNT, Sở thông tin và Truyền thông, Hội doanh nghiệp tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, UBND huyện Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang, cơ quan Báo, Đài Bắc Giang và một số doanh nghiệp hợp tác xã trong tỉnh.
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các cơ quan Thương vụ Việt Nam tháng 5/2024

Ảnh 1: Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang

Hội nghị diễn ra theo phương thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo đại biểu doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân, hộ kinh doanh tham gia xuất nhập khẩu cả nước tiếp cận với thị trường xuất khẩu thông qua các cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đại diện Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), mặt hàng nông sản của Việt Nam khá đa dạng song có thời điểm chất lượng không ổn định, chưa đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu do không đạt các rào cản kỹ thuật của nước nhập khẩu. Điều này ảnh hưởng lớn đến cơ hội xuất khẩu nông sản, vì vậy hội nghị nhằm nắm bắt tình hình sản xuất rau, quả trong nước, các địa phương cung cấp sản lượng sản phẩm, định hướng sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu...

 

               Ảnh 2: Đồng chí Trần Quang Tấn phát biểu tại điểm cầu Bắc Giang

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Trần Quang Tấn thông tin, tiếp nối thành công của “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2024”. Năm  2024 các cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương đã giúp tỉnh Bắc Giang tổ chức giao thương kết nối thành công với thị trường Trung Quốc (Hội nghị giao thương trực tuyến với Sở Thương mại và các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc năm 2024) và hiện vải thiều sớm tỉnh Bắc Giang đang tiêu thụ thuận lợi tại thị trường này.

Từ cuối năm 2023 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường, không thuận lợi cho cây vải đến kỳ ra hoa dẫn tới sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm nay giảm so với năm trước. Tuy nhiên, Bắc Giang luôn nhất quán chỉ đạo xuyên suốt từ tỉnh tới cơ sở là sản xuất các sản phẩm nông sản có chất lượng vượt trội, đặc trưng riêng có, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của thị trường, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng. Ngay từ đầu năm, được sự hỗ trợ của các cục, vụ của Bộ Công Thương, tham tán kinh tế, thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, các bộ, ngành T.Ư, các cơ quan chức năng tỉnh, TP bạn, tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh việc trao đổi, thúc đẩy hợp tác với chính quyền, cơ quan chức năng, doanh nghiệp của các nước, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản…; thường xuyên liên hệ, trao đổi với các chợ đầu mối, hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị lớn trong nước để kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều; chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ công tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều.

Tại đây, Bắc Giang đề nghị lãnh đạo Bộ Công Thương; các cục, vụ của Bộ Công Thương; Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của các nước tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất khẩu vải thiều; giúp đỡ thúc đẩy việc quảng bá, tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Tiếp tục định hướng giúp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều; thông tin các chính sách, quy định mới về nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm… của thị trường các nước đối với vải thiều, các sản phẩm chế biến từ vải.

 
Ảnh 3: Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, BCT chủ trì tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài 

Đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, phối hợp với tỉnh Bắc Giang trong thực hiện liên kết vùng, kết nối giao thương, ký kết hợp đồng tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ vải thiều; cung cấp thông tin thị trường; giới thiệu các doanh nghiệp, thương nhân đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, thu mua, tiêu thụ vải thiều trong mùa vụ 2024.

Cùng với Bắc Giang, các địa phương có sản lượng nông sản cũng đề nghị các cơ quan trong hệ thống thương vụ cung cấp thêm thông tin về nhu cầu, thị trường, yêu cầu rào cản kỹ thuật đối với nông sản tại các quốc gia, hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng, phát triển, đa dạng hóa thị trường các mặt hàng để đẩy mạnh xuất khẩu. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh cần đổi mới hoạt động cung cấp thông tin thị trường, tư vấn xuất khẩu, phối hợp tốt với các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, làm việc với chính quyền nước sở tại tháo gỡ khóa khăn vướng mắc trong xuất nhập khẩu, cũng như tích cực hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường sở tại qua đó phát triển thị trường xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam từng bước tham gia nhiều hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

            Ngô Thảo – Trung tâm KC&XTTM Bắc Giang – Tổng hợp

36 Go top

SÀN GIAO DỊCH Thương mại điện tử Bắc Giang
410 Gian hàng Đã tham gia
987 Sản phẩm được trưng bày
22069354
Lượt truy cập