Sàn giao dịch TMĐT

Bắc Giang

Hội nghị sơ kết chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014-2018 

Sáng ngày 24/4/2019 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị sơ kết Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 – 2018 do Bộ Công Thương phối hợp với Ban Kinh Tế Trung ương và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức.
Hội nghị sơ kết chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014-2018

       Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Công Thương có đồng chí Trần Tuấn Anh – Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng và toàn thể lãnh đạo, cán bộ, đơn vị trực thuộc Cục Công Thương Địa Phương; về phía đơn vị phối hợp có đồng chí Cao Đức Phát – Ủy viên trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực, Ban Kinh tế trung ương và đồng chí Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; về phía địa phương có đại diện của UBND, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại của 63 tỉnh thành trên cả nước tham dự

 

                                     

Toàn cảnh Hội nghị

           Hội nghị đã báo cáo sơ kết tình hình  thực hiện chương trình hoạt động khuyến công quốc gia giai đoạn 2014-2018. Trong thời gian này, kinh tế - xã hội nước ta diễn ra trong bối cảnh thế giới hồi phục chậm sau suy thoái toàn cầu. Ở trong nước, sản xuất kinh doanh chịu áp lực từ những bất ổn về kinh tế và chính trị của thị trường thế giới, cùng với những khó khăn từ những năm trước chưa được giải quyết triệt để như áp lực về khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao; sức ép nợ xấu còn nặng nề; hàng hóa trong nước tiêu thụ chậm; năng lực quản lý và cạnh tranh của doanh nghiệp. Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, quyết định, thông tư nhằm tiếp tục ổn định vĩ mô, tháo gỡ khó khăn và cải thiện mỗi trường kinh doanh, tạo đà tăng trưởng, bảo đảm công tác an sinh xã hội cho toàn dân. Trong bối cảnh đó, hoạt động Khuyến công cả nước đã tích cực hướng các nội dung vào góp phần thực hiện thắng lợi của chủ trương chính sách, phát triển kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước, gỡ nút thắt khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (cơ sở CNNT) và thúc đẩy kinh tế trong nước phát triển.

         Sau 05 năm thực hiện Quyết định số 1288/QĐ-TTg ngày 01/8/2014, của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình khuyến công quốc gia đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Sự lan tỏa của những gam màu sáng từ chính sách khuyến công trong nỗ lực quyết tâm đổi mới, sáng tạo cùng niềm tin, động lực từ cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở CNNT là những nét nổi bật trong bức tranh của ngành công thương Việt Nam những năm qua.

 

                                        

Đồng chí Trần Tuấn Anh Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

   Những thành tựu trên, được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị: Các hoạt động khuyến công đặc biệt là hoạt động xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến.. đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp nông thôn, phát triển đời sống văn hóa- xã hội, đặc biệt là những vùng kinh tế khó khăn.

                    Kết quả của 05 năm thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia được ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương hiện thực hóa bằng số liệu trong báo cáo tổng kết đó là: Kế hoạch kinh phí khuyến công giai đoạn 2014 - 2018 của cả nước đã được phê duyệt là 1.186,193 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí KCQG là 481,407 tỷ đồng, chiếm 40,58 % tổng kinh phí, kinh phí khuyến công địa phương (KCĐP) là 704,786 tỷ đồng, chiếm 59,42% tổng kinh phí. Tạo việc làm mới cho gần 18.000 lao động nông thôn. Hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý cho 10.240 học viên tại các cơ sở công nghiệp nông thôn. Tổ chức thành công 15 hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu cấp khu vực. Năm 2016, 2018, tổ chức 02 triển lãm, hội chợ hàng CNNT tiêu biểu cấp quốc gia tại Hà Nội. Tôn vinh 610 sản phẩm cấp khu vực và 202 sản phẩm cấp quốc gia có chất lượng, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường. Hỗ trợ 4.363 lượt cơ sở CNNT tham gia hội chợ triển lãm trong nước và ngoài nước.

                                           

Khu vực trưng bày của tỉnh Bắc Giang

             Như lời ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo và định hướng: Chương trình KCQG giai đoạn 2014-2018 đã phát huy tốt hiệu quả. Dưới sự góp sức của công tác khuyến công, 10 năm qua, giá trị sản xuất CNNT tăng 12,7%/năm, cao hơn mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp. Công tác khuyến công là giải pháp cần thiết và quan trọng để phát triển ngành nghề và kinh tế khu vực nông thôn.

             Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhận định, thời gian tới, việc triển khai thực hiện các hoạt động khuyến công sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi những tác động của nền kinh tế trong và ngoài nước. Hoạt động sản xuất công nghiệp có xu hướng chậm lại do hoạt động thương mại trên thế giới đang có chiều hướng chững lại; hàng hóa sản xuất trong nước, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu theo lộ trình giảm thuế của các FTA… Do vậy, Bộ trưởng đề nghị, thời gian tới, UBND  và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tập trung hỗ trợ các nội dung, hoạt động hiệu quả của chương trình như: xây dựng và nhân rộng các mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao máy móc tiên tiến 

 

                                          .

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại Hội nghị

          Hội nghị đã nhận được rất nhiều tham luận, thảo luận, ý kiến đóng góp chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động khuyến công quốc gia giai đoạn 2014-2018 của lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh cũng như Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại, các cơ sở dịch vụ khuyến công trong cả nước và các Hiệp hội làng nghề, doanh nghiệp tiêu biểu.

           Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Ban tổ chức sẽ lấy đó làm cở để tham khảo và có những ý kiến đề xuất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2020 và đề xuất các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện trong giai đoạn 2021-2030./.

Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm KC&XTTM

4636 Go top

Bình luận

 
Bạn phải đăng nhập mới được gửi bình luận.
Đã đăng ký?
Đăng nhập
Chưa đăng ký?
Đăng ký


SÀN GIAO DỊCH Thương mại điện tử Bắc Giang
286 Gian hàng Đã tham gia
497 Sản phẩm được trưng bày
15603124
Lượt truy cập