Sàn giao dịch TMĐT

Bắc Giang

Thông báo thực hiện các biện pháp bảo quản, tiêu thụ, điều tiết hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh 

Theo thống kê, lượng hàng đã đến cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ, chờ làm thủ tục xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (ngày 07/01/2022, tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Chính phủ là 1.243 xe), mặt khác, thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần dẫn đến doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm do phía Trung Quốc có yêu cầu đối với người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao, phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết.
Thông báo thực hiện các biện pháp bảo quản, tiêu thụ, điều tiết hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh

Thực hiện kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Thông báo số 08/TB-VPCP ngày 10/01/2022 và Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 27/12/2021 của Văn phòng Chính phủ; Ngày 10/01/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 07/KH-UBND v/v hỗ trợ giải phóng hàng hóa hiện đang chờ xuất khẩu; đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường tại các cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, phấn đấu từ nay đến trước Tết Nguyên Đán 2022 hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp giải phóng hết lượng hàng hóa xuất khẩu đang tồn đọng tại khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Sở Công Thương Bắc Giang trân trọng thông tin đến các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu được biết một số nội dung sau:

Thông tin đến các doanh nghiệpKế hoạch số 07/KH-UBND ngày 10/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh (sau đây viết tắt là Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 10/01/2022 của tỉnh Quảng Ninh) - gửi kèm theo.

Có văn bản khuyến cáo đến các doanh nghiệp để cân nhắc và điều tiết việc đưa hàng hóa xuất nhập khẩu đến các cửa khẩu tại tỉnh Quảng Ninh (nên tạm thời tạm dừng đưa hàng hoá đến khu vực cửa khẩu biên giới tỉnh Quảng Ninh trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022).

Ngày 12/01/2022, UBND Thành phố Móng Cái có báo cáo số 20/BC-UBND Về việc thành phố Đông Hưng tạm dừng thông quan hàng hóa tại Lối mở Km 3-4 Hải Yên. Theo đó, phía bạn thực hiện việc tạm dừng thông quan hàng hóa tại Lối mở Km 3-4 Hải Yên để tiến hành xét nghiệm và cách ly đối với những người tiếp xúc có liên quan và tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực bãi kiểm hóa. Thời gian khôi phục thông quan phía bạn sẽ thông báo sau.

Qua nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh, dự báo trong thời gian tới hàng hoa quả (dưa hấu) sẽ xuất khẩu nhiều qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh (do hiện nay phía Trung Quốc chỉ đang kiểm soát chặt đối với hàng hoa quả phải bảo quản lạnh (như Thanh Long, Xoài..), đối với quả dưa hấu không phải bảo quản lạnh, phía Trung Quốc không thực hiện kiểm soát chặt. Tuy nhiên việc xuất khẩu dưa hấu đang gặp vướng mắc do cách bảo quản của các hộ dân, chủ hàng khi đưa hàng lên các tỉnh biên giới (hiện nay các xe chở dưa hấu vẫn sử dụng “rơm” để bảo quản trong quá trình vận chuyển, nhưng theo quy định của phía Trung Quốc đưa ra thì quả dưa hấu chỉ được nhập khẩu khi được bảo quản bằng xốp hoặc lưới khi nhập khẩu vào Trung Quốc. Do vậy, đối với các xe hoa quả được bảo quản bằng rơm khi đưa ra các cửa khẩu phía Trung Quốc sẽ không cho thông quan, yêu cầu thay đổi cách bảo quản dẫn đến hàng hoá chậm, khó thông quan, ùn ứ cục bộ tại cửa khẩu, các doanh nghiệp phải mất thêm chi phí hạ hàng và thay đổi cách bảo quản. Đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có văn bản báo UBND tỉnh; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biết để: (1) Thông tin, Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện việc phân loại, đóng gói, bao bì, bảo quản; phân định rõ chất lượng, chủng loại hàng hoá (hoa quả, nông sản, thuỷ sản..) phù hợp với các điều kiện vận chuyển, giao nhận để rút ngắn thời gian giao hàng hóa tại cửa khẩu; (2) Thông tin cho doanh nghiệp biết, thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh phải tuân thủ đúng các quy định phòng chống dịch trong việc vận chuyển, giao nhận hàng hoá qua các cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh nhất là các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh qua biên giới tại thành phố Móng Cái.

Các đơn vị, doanh nghiệp theo dõi, cập nhật thông tin về tình tình xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tại Website thành phần: https://www.quangninh.gov.vn/So/socongthuong/Trang/Catalog.aspx?Cat=87

Đầu mối liên hệ thực hiện nhiệm vụ tại Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 10/01/2022 của tỉnh Quảng Ninh, cụ thể:

(1) Sở Công Thương: Ông Đoàn Duy Hào, Phó Trưởng phòng - Phòng Quản lý xuất nhập khẩu; Điện thoại (Zalo): 0943.164.818.

(2) Cục Hải quan tỉnh: Ông Ngô Hồng Hải, Phó Trưởng phòng - Phòng Giám sát quản lý về Hải quan; Điện thoại: 0888.262.333.

(3) Uỷ ban nhân dân thành phố Móng Cái: Ông Trần Quốc Hưng, Chuyên viên phòng Kinh tế; SĐT (Zalo): 0946. 884. 884.

(4) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Bà Nguyễn Thị Bích Thoan, Phó Trưởng phòng Hành chính tổng hợp - Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; SĐT (Zalo): 0383.812.945.

Vậy Sở Công Thương Bắc Giang thông báo đến doanh nghiệp, rất mong các doanh nghiệp quan tâm, chủ động thực hiện.

Phòng XNK- SCT

 

105 Go top

SÀN GIAO DỊCH Thương mại điện tử Bắc Giang
352 Gian hàng Đã tham gia
733 Sản phẩm được trưng bày
19369457
Lượt truy cập