Sàn giao dịch TMĐT

Bắc Giang

Tìm giải pháp phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là sản phẩm do các cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất, có chất lượng, giá trị sử dụng cao; có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường; đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản về kinh tế, kỹ thuật, xã hội; về sử dụng nguồn nguyên liệu; giải quyết việc làm cho người lao động và thỏa mãn yêu cầu về bảo vệ môi trường.
Tìm giải pháp phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

           Theo đó, Ngày 17/9, tại Hà Nội, Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) tổ chức Tọa đàm phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu nhằm lắng nghe phản ánh về khó khăn của các địa phương trong công tác bình chọn, hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và trao đổi, tìm ra giải pháp tháo gỡ. Đồng thời đánh giá kết quả công tác phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu trong giai đoạn vừa qua, xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu giai đoạn tiếp theo. Tới dự, có đồng chí Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, đại diện lãnh đạo Cục Công thương địa phương (CTĐP), Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công các tinh, thành phố cả nước, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu…

            Việc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là nội dung trọng tâm được Bộ Công thương quan tâm chỉ đạo các địa phương thực hiện cũng như trực tiếp triển khai trong nhiều năm qua. Theo thống kê của CTĐP cho thấy, từ năm 2012 đến nay, Bộ Công Thương đã chỉ đạo 60/63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, công nhận, cấp giấy chứng nhận cho 2.430 sản phẩm.CTĐP đã chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức 4 kỳ bình chọn cấp khu vực, đã có 807 sản phẩm được công nhận, cấp giấy chứng nhận; tổ chức 3 kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia (năm 2015, 2017, 2019), 312 sản phẩm được công nhận.

             Dù đạt nhiều kết qủa tích cực, tuy nhiên, công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp vẫn đang gặp nhiều vướng mắc khi nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể; vẫn còn địa phương chưa quan tâm, coi trọng công tác phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu, thậm chí có địa phương chưa lần nào tổ chức bình chọn; công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu về chương trình bình chọn chưa thực sự sâu rộng tới các đối tượng tham gia; chất lượng sản phẩm đầu vào không cao.

            Qua phản ánh của các địa phương có thể thấy, sản phẩm CNNT tiêu biểu đang yếu cả về sản xuất và thị trường. Thông qua hàng loạt các chương trình như khuyến công, khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại…

            Phát biểu tại buổi toạ đàm Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đánh giá: Công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đã được triển khai thực hiện tốt trong nhiều năm qua nhưng để tìm được những sản phẩm thực sự tiêu biểu, có uy tín cao trên thị trường lại là việc các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cần liên kết cùng nhau thực hiện. Bắt đầu ngay với những sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019, Cục CTĐP, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường trong nước có kế hoạch làm việc cụ thể với từng địa phương, DN có sản phẩm được công nhận để tư vấn, định hướng và có hỗ trợ sát thực, hiệu quả.

           Công tác thông tin tuyên truyền cũng cần đặc biệt được chú trọng, cùng với việc đưa thông tin về sản phẩm, DN có sản phẩm được công nhận lên hệ thống website của các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp tỉnh còn cần tuyên truyền sâu rộng trên các cơ quan truyền thông của Bộ như Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương. Cần thiết có thể xây dựng website riêng cho chương trình và đưa tất cả thông tin về sản phẩm, thậm chí cả thông tin hình ảnh trong quá trình bình chọn để công khai minh bạch quá trình triển khai thực hiện. Cục CTĐP nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về Chương trình khuyến công quốc gia, trong đó có công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu để có ngay dữ liệu phục vụ quảng bá, giới thiệu với nhà phân phối khi cần. Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

          Buổi toạ đàm nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc Chương trình khuyến công quốc gia năm 2019 bao gồm: Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và Triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019. Diễn ra từ ngày 18/9 đến 22/9/2019 tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội. Tại buổi Lễ tôn vinh, Ban tổ chức đã trao 110 Giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia cho các sản phẩm đoạt giải, thuộc các nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nhóm sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản và đồ uống, nhóm sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí… 

          Vinh dự cho tỉnh Bắc Giang trong dịp này, có sản phẩm Giấm Kim Ngân của Công ty TNHH Ngân Giang, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn được tôn vinh và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019.

           Tại Hộ chợ, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang cũng có 02 gian hàng trưng bày các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh như: Mỳ gạo chũ, giấm Kim Ngân, rượu làng Vân, bánh đa nem…/.

Trung tâm KC&XTTM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

194 Go top

SÀN GIAO DỊCH Thương mại điện tử Bắc Giang
286 Gian hàng Đã tham gia
497 Sản phẩm được trưng bày
15602627
Lượt truy cập