Sàn giao dịch TMĐT

Bắc Giang

Bắc Giang tăng cường quản lý an toàn thực phẩm 

Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng những mặt hàng như rượu, nước giải khát, bánh, kẹo... sẽ gia tăng. Sở Công Thương Bắc Giang cùng các cấp, ngành, cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, kiểm soát các đơn vị, cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành quản lý nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Bắc Giang tăng cường quản lý an toàn thực phẩm
 

Người dân chọn mua hàng hóa có tem nhãn rõ ràng.

Dịp này, trên nhiều tuyến phố của TP Bắc Giang xuất hiện quầy bán bánh trung thu và các loại bánh kẹo, nước giải khát để phục vụ người dân. Lợi dụng nhu cầu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm tăng cao, một số cơ sở đã “tuồn” mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào thị trường, nhằm thu lợi bất chính.

Theo ông Trần Văn Thanh, Trưởng Phòng Kinh tế TP Bắc Giang, trên địa bàn có 582 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý về vệ sinh ATTP. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm tra 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó xử phạt 7 cơ sở với số tiền 6 triệu đồng, còn lại là nhắc nhở và yêu cầu ký cam kết thực hiện đúng quy định về ATTP. Riêng từ tháng 8 đến nay, đoàn thanh tra liên ngành TP đã tăng cường thanh, kiểm tra, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, rượu, bia, giò, chả, sữa, mỳ, bún… phục vụ nhu cầu dịp Tết Trung thu. 

Kết quả, đoàn đã phát hiện 15 gói bánh gạo lứt Việt Á, 15 gói kẹo dẻo Bắc Việt hết hạn sử dụng tại cửa hàng Mỹ Duyên, số 135, đường Lý Tự Trọng, phường Xương Giang. Đoàn đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cửa hàng 1,6 triệu đồng; đồng thời tịch thu và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm. Cùng đó, đoàn xử phạt cơ sở sản xuất cơm chay Âu Lạc, số nhà 203, đường Thánh Thiên 1,5 triệu đồng do chưa bảo đảm vệ sinh ATTP.

Tương tự, tại huyện Việt Yên, từ đầu năm đến nay, đoàn thanh tra liên ngành ATTP của huyện kiểm tra 22 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Qua đó, phát hiện xử phạt 3 cơ sở sản xuất, chế biến bột, tinh bột và các sản phẩm từ bột, tinh bột với số tiền hơn 3 triệu đồng.

Được biết, từ đầu năm đến nay, lĩnh vực ATTP thuộc tuyến huyện, TP tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát đối với hơn 139 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là do quá hạn thời gian sử dụng thực phẩm; vượt quá giới hạn cho phép đối với vi khuẩn E.coli và nấm mốc.

Ông Thân Văn Trung, Trưởng Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường (Sở Công Thương) cho biết, các nhóm thực phẩm thuộc ngành công thương quản lý ATTP gồm: Bia, rượu, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột và sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột và các dụng cụ, bao gói chứa đựng những sản phẩm trên...

Nhân dịp sắp đến Tết Trung thu, Sở Công Thương đã triển khai kế hoạch cụ thể vừa nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động được thuận lợi. Trong đó, phân cấp rõ ràng công tác quản lý cho 3 cấp gồm: Tỉnh, huyện và xã. Với chức năng nhiệm vụ cụ thể, các huyện, TP tổ chức đội thanh, kiểm tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ đột xuất hoặc có kế hoạch làm việc tại các cửa hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. 

Ví như, tại TP Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Hiệp Hòa, Việt Yên..., ngành chức năng đã tập trung tạo điều kiện cho các thương nhân bố trí, sắp xếp các điểm trưng bày, bán bánh trung thu bảo đảm mỹ quan, trật tự đô thị và ATTP. Bên cạnh đó, các huyện, TP đưa vào kế hoạch tiến hành kiểm tra 100% cơ sở sản xuất, trưng bày, bán sản phẩm bánh trung thu trên địa bàn.

Đặc biệt, năm nay, để hỗ trợ công tác quản lý, các huyện, TP còn xây dựng quy trình ISO và thực hiện nghiêm túc việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân liên quan đến hồ sơ ATTP; rút ngắn từ 30 đến 50% thời gian kiểm tra, cấp giấy xác nhận, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho người dân.

Riêng huyện Lạng Giang và Việt Yên, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đang cùng UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ chuyên trách phối hợp cùng lãnh đạo thôn, tổ dân phố kiên quyết xóa bỏ những điểm bán hàng rong; kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh ở chợ. Đồng thời, hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đăng ký nhu cầu tìm hiểu những kiến thức liên quan về ATTP để tổ chức lớp tập huấn.

Thời gian tới, để công tác bảo đảm ATTP ngày một hiệu quả hơn, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác thanh, kiểm tra, giám sát và hậu kiểm nghiêm ngặt. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức ATTP, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ cấp xã; ký cam kết đối với các chủ đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP. Siết chặt việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất kinh doanh cũng như việc lựa chọn hàng hóa an toàn cho người dân.

http://baobacgiang.com.vn/

452 Go top

SÀN GIAO DỊCH Thương mại điện tử Bắc Giang
410 Gian hàng Đã tham gia
987 Sản phẩm được trưng bày
21793905
Lượt truy cập