Ổi là loại trái cây quen thuộc trong ẩm thực với người dân Việt Nam và ổi mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Ổi chứa hàm lượng cao chất lycopene và chất chống ôxy hóa có tác dụng chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt ung thư vú. Ổi rất giảu chất xơ và chứa chất hypoglycemic tự nhiên. Hai chất này có tác dụng hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu. Ăn ổi còn có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy khá hiệu quả. Còn có thể sự dụng nước ép ổi, nước ép lá ổi để hỗ trợ giảm cảm lạnh và ho. Có thể dùng ổi tươi hoặc nước sắc từ ổi để bôi, đắp lên vùng da bị trầy sẽ giúp se lại nhanh chóng mà an toàn. Ổi còn có thể làm giảm cân.