Huyện Yên Thế - Bắc Giang vốn nổi tiếng với sản phẩm từ đồi núi... nhưng sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới đặc sản Rượu men lá của bà con dân tộc Nùng nơi đây. Hằng năm, vào mỗi dịp lễ tết người dân tộc Nùng thường kỳ công chưng cất ra những giọt rượu thơm ngon để mời tổ tiên và tiếp đãi khách “vốn vô tửu bất thành lễ”. Muốn làm rượu gạo men lá đúng chất, hợp tác xã phải trải qua rất nhiều khâu, từ chế men, nấu cơm, ủ men, chưng cất đến bảo quản… Sự hấp dẫn của Rượu Diệp Nhật là bởi được kết hợp từ những hạt gạo đạt chuẩn, nguyên liệu làm men lá của nhiều loại thảo dược khác nhau. Chỉ cần thiếu đi một trong những thảo dược này thì rượu sẽ không thơm và kém ngon. Rượu có độ tinh khiết cao, trong vắt, sủi tăm lăn tăn, uống vào có độ êm, mùi vị thơm dịu, ngọt, cay, có độ cồn tương đối và không gây đau đầu.