(1) Căn cứ kiểm tra, kiểm dịch.
(2) Tên hàng hóa được phép nhập khẩu.
(3) Nguồn gốc hàng hóa được phép nhập khẩu.
(4) Yêu cầu vườn cây ăn quả và nhà máy đóng gói được phê duyệt.
(5) Danh sách các loại dịch hại, kiểm dịch cần quan tâm ở Trung Quốc.
(6) Quản lý trước khi xuất khẩu.
(7) Kiểm tra nhập khẩu, cách ly và xử lý khi không đủ tiêu chuẩn.
Trong đó yêu cầu, dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống gồm 3 loài ruồi đục quả, một loài rệp và một loại vi khuẩn; tất cả các vùng trồng, các cơ sở đóng gói dưa hấu tươi xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký và được cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã; vườn trồng phải áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải đảm bảo giám sát vườn trồng, giám sát quy trình đóng gói; cơ sở đóng gói phải xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo quả dưa hấu tươi xuất sang Trung Quốc là có thể truy xuất được đến vùng trồng đã được cấp mã số; các lô hàng dưa hấu của Việt Nam được xuất khẩu qua tất cả các cửa khẩu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép nhập khẩu trái cây tươi.
(Gửi kèm Thông báo số 184/2023 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc)
Những thông tin trên đã được các cơ quan phía Trung Quốc thông báo và có hiệu lực ngay tại thời điểm hiện nay, Trung tâm KC&XTTM Bắc Giang thông tin đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, đặc biệt là xuất khẩu dưa hấu nắm chắc các quy định về tiêu chuẩn kiểm dịch và công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng dưa hấu của Việt Nam, tránh các rủi ro.
Trung tâm Kc&XTTM Bắc Giang - Tổng hợp