Tại huyện Hiệp Hòa của tỉnh Bắc Giang có 2 xã Hoàng Vân và Hoàng An nổi tiếng với nghề làm Bánh Chưng. Bánh làm bằng gạo nếp cái hoa vàng, nhân bánh được làm bằng mỡ khổ thái nhỏ trộn ít hạt tiêu, đỗ xanh. Mỗi chiếc bánh chưng sử dụng khoảng 700g gạo nếp, 200g đỗ và một dải thịt ba chỉ nhiều mỡ. Bánh chưng Hiệp Hòa có màu trắng vì gói bằng lá chít, bánh mềm dẻo, thơm mùi gạo nếp và đỗ xanh, hạt gạo còn nguyên hình... Khi ăn bánh thơm ngon, bùi ngậy.
Bánh chưng vốn mang trong mình ý nghĩa thiêng liêng, cao quý. Do đó, món ăn này cũng đòi hỏi ở người làm sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Bánh muốn ngon thì người chế biến phải chuẩn bị nguyên liệu thật chu đáo. Gạo nếp phải lựa loại hạt dài, chắc mẩy, to đều và thơm mới. Đậu xanh cần được tách vỏ, màu vàng óng. Thịt lợn phải có cả nạc và mỡ để khi bánh chín, phần mỡ sẽ quyện với phần nạc mềm tạo độ béo, dẻo và thơm ngon.
HTX dịch vụ nông nghiệp Hoàng Vân được thành lập năm 2017. HTX đã xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu tập thể Bánh chưng Vân. Hiện nhiều hộ dân trong huyện gói bánh chưng mỗi dịp cỗ, lễ, tết với số lượng lớn và nhận làm bánh quanh năm để phục vụ nhu cầu của khách hàng thập phương.
Thương hiệu Bánh Chưng Vân là đặc sản truyền thống của quê hương dựa trên tiêu chí sạch, an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng. Năm 2019, sản phẩm đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận OCOP đạt hạng 3 sao.
Mọi thông tin xin liên hệ:
Đơn vị sản xuất: HTX dịch vụ nông nghiệp Hoàng Vân
Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Vân. Chức vụ: Giám đốc
Địa chỉ: Xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hoà
Điện thoại: 0973.109.622
Email: vanhndxahoangvan@gmail.com