Đặc sản bánh đa kế Bắc Giang
Bánh đa Kế được sản xuất tại xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Loại bánh từ lâu đã trở một món đặc sản nổi tiếng cả nước, có một vị thơm và bùi mà khồng nơi nào khác có được. Hầu hết người ở xã ghé qua đất Bắc Giang đều không thể không một lần thưởng thức hoặc mua thứ đặc sản thôn dã này về làm quà cho người dân.
Làng Kế có cả trăm hộ làm bánh đa, theo hình thức cha truyền con nối nên mỗi hộ gia đình lại có bí quyết riêng đem lại sự độc đáo và đa dạng. Bánh đa Kế ngon lạ nhưng có giá rất bình dân chỉ từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng một chiếc. Chiếc bánh giản dị nhưng thấm đượm tình người, tâm huyết của người dân Bắc Giang. Tất nhiên để ngon nhất thì bạn hãy đến xã Dĩnh Kế nơi khai sinh ra chúng.
Để làm nên những chiếc bánh đa thơm ngon và đẹp mắt những người dân làng Kế phải thức khuya dậy sớm để chuẩn bị gạo, tráng, nướng và phơi bánh. Công đoạn nào cũng cần sự khéo léo, tỉ mẩn cũng như kinh nghiệm.
Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu về món bánh tráng đặc sản này để tìm mua làm quà khi có dịp ghé thăm. Ngoài ra, cơ sở làm bánh đa kế thành phố Bắc Giang là một trong những cơ sở có uy tín về chất lượng bánh ngon, có hương vị đặc trưng, không giống món bánh đa ở nơi khác. Thưởng thức bánh có thể cảm nhận được hương vị thơm ngọt của gạo, vị bùi, ngậy, đậm đà của lạc, của vừng, tất cả hòa quyện trong tiếng nhai giòn tan trong miệng thực khách, tạo ra ấn tượng khó quên đối với món quà quê dân dã này. Bánh có hai loại là vừng đen và vừng vàng, tạo hương vị vô cùng thơm ngon khi được nướng trên than hoa.
Công Đoạn Làm Bánh Đa Kế Bắc Giang
Nguyên liệu chính là gạo tẻ loại ngon, để lâu ngày, được vo nhẹ để không làm mất cám gạo. Gạo được ngâm trong một thời gian cố định, vớt ra và xay nhuyễn, có khi người ta còn dùng cơm để xay cùng gạo thành bột tráng bánh. Người dân Kế thường tráng bánh hai lớp, đảm bảo độ dày của bánh.
Xay bột: Bánh đa Kế khi nướng lên có độ giòn, thơm và có vị béo ngậy của vừng. Để có chiếc bánh đa ngon như vậy, người Dĩnh Kế chọn loại gạo ngon chuyên tráng bánh đa được sát 2 lần thật kỹ và lọc hết sạn. Trước khi xaay bột gạo được đem ngân vơ]í thời gian thích hợp tùy theo từng mùa rồi xay thật nhỏ, mịn sau đó đem tráng
Tráng bánh: mỗi chiếc bánh được tráng hai lần. Lần đầu tráng chờ bánh vừa chín tới, tráng tiếp lần hai, khi tráng bột lần hai xong người thợ phải thật nhanh tay rắc lạc, rắc vừng lên mặt bánh và đậy vung khi thấy hơi nước bốc đều vòng quanh vung là bánh đã chín, lấy bánh và rải ra giàn phơi. Chính cách tráng hai lần, khiến bánh nướng giòn, nở đều hai mặt, trông dày dặn.
Phơi bánh: bánh mang ra giàn phơi cho đến khi bánh se mặt, phải kịp thời lật sang mặt bên kia, phơi tiếp cho đến khô bánh. Bánh khô được bảo quản trong túi nilon buộc chặt, để nơi khô ráo, thoáng khí.
Nướng bánh: Để có thể thưởng thức, cần qua công đoạn cuối cùng là nướng bánh. Công đoạn này đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo, bánh được nướng trên những chậu than củi hồng, người nướng bánh một tay cầm bánh, một tay cầm quạt. Để có chiếc bánh ngon, giòn tan, đòi hỏi người nướng bánh phải quạt liên tục đều tay, bánh phải được trở đi trở lại. Dưới bàn tay khéo léo của người dân làng Kế, một chiếc bánh đa ngon là phải nở phồng, chín vàng đều hai mặt, có mùi hương thơm quyến rũ của vừng, lạc. Món quà quê bình dị này bỗng trở thành thức quà vô cùng độc đáo, hấp dẫn đối với mỗi thực khách chúng ta
Rất nhiều thựcn khách đi qua Bắc Giang đều ghé qua nhât là người dân Hà Nội rất thích thú với món quà quê này.
Nếu bạn muốn mua bánh đa Kế làm quà thì có thể tìm mua ở những địa chỉ sau:
1.Hợp tác xã bánh đa Kế Hà Thi
Địa chỉ: số 931 Lê Lợi – TP Bắc Giang – Điện thoại: 0976.800.828
2.Hợp tác xã bánh đa Kế thành phố Bắc Giang địa chỉ: số 391, đường Lê Lợi, Phường Lê Lợi, TP Bắc Giang Đt: 0978.002.416
3. Nhà phân phối sp bánh đa kế Tám Vinh địa chỉ: số 158, đường Lê Lợi, TP Bắc Giang Đt: 0967.675.683
Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng và nhận shíp toàn quốc.
N. Thảo - Trung tâm KC&XTTM Bắc Giang – thông tin