Đây là năm thứ hai vải thiều Việt Nam được Australia chấp nhận, sau khi đáp ứng nhiều tiêu chuẩn của thị trường này về vùng trồng, cơ sở đóng gói, bao bì, ghi nhãn và xử lý chiếu xạ.
Theo ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, phương pháp chiếu xạ sẽ làm mất khả năng sinh sản, nảy nở của côn trùng, trứng bám trên vải thiều và các hoa quả khác, với liều lượng chiếu xạ đạt khoảng 400 gry/kg, an toàn với con người.
Sau khi được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cấp mã số, vải được đưa vào Trung tâm tập kết trong kho lạnh, sau đó nhân viên kiểm dịch lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra. Nếu lô hàng đạt chất lượng thì chuyển sang khu chiếu xạ và đưa ra kho lạnh đầu ra, chuyển vào container ra sân bay.
Ông Lê Nhật Thành, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, việc nông sản Việt Nam vào được Australia sẽ tạo động lực cho người sản xuất trong nước, bởi đây là thị trường khó tính với yêu cầu rất khắt khe. Năm ngoái có khoảng 30 tấn vải thiều xuất sang Australia và dự kiến năm nay khoảng trên 100 tấn. Sau vải thiều, dự kiến thời gian tới một số hoa quả khác ở phía Bắc cũng được chiếu xạ, xuất sang thị trường Australia, trước mắt sẽ là xoài Sơn La.
Nguồn: Báo Bắc Giang