Coi trọng chất lượng
Chúng tôi cùng cán bộ của HTX Rau sạch Yên Dũng tới thăm vùng trồng rau tập trung ở xã Tiến Dũng. Trước mắt hiện ra cánh đồng rộng thênh thang, bằng phẳng với nhiều loại rau, củ đang chờ thu hoạch. Tách một cây bắp cải lên khỏi luống, ông Ong Khắc Nở, kỹ sư nông nghiệp có bề dày kinh nghiệm về trồng trọt-người được phụ trách khâu kỹ thuật, chăm sóc rau chia sẻ: Ngoài nguồn giống có chất lượng, quy trình sản xuất rau ở đây phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP như: Sử dụng phân vi sinh, các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép đối với rau quả. Nguồn nước tưới không bị ô nhiễm. Mỗi lần bón phân, phun thuốc phải ghi chép đầy đủ thời gian, có bảng, biểu cắm trên ruộng để nhận biết. Thời gian cách ly đủ 15 -20 ngày trước khi thu hoạch, tùy từng loại rau…
Năm 2016, HTX Rau sạch Yên Dũng được thành lập, hình thành vùng sản xuất với diện tích 30 ha tại cánh đồng của ba thôn: Huyện, Chùa, Đông Thắng, xã Tiến Dũng. Đây là vùng trồng rau sạch trọng điểm được UBND huyện chọn để thực hiện theo Nghị quyết 130-NQ/TU ngày 16-8-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Để có quỹ đất trồng rau tập trung lớn như vậy, dựa vào cơ chế, chính sách của Nhà nước, HTX đã huy động 40 hộ dân góp, cho thuê đất sử dụng lâu năm. Đồng thời, họ cũng là những thành viên làm việc trực tiếp với mức lương bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Nông dân được tiếp cận các phương pháp canh tác tiên tiến. Sau hơn một năm hoạt động, đơn vị đã đưa ra thị trường những sản phẩm có uy tín, chất lượng như bắp cải, súp lơ, bầu, bí, mướp, cà, dưa chuột, rau gia vị…
Hiện nay, 20/30 ha diện tích trồng rau của HTX đang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Lưu Xuân Kiên, Phó Giám đốc HTX cho biết: Đến kỳ thu hoạch rau ở mỗi vụ, HTX đều gửi mẫu ra một số viện, trung tâm nghiên cứu ở T.Ư để xét nghiệm, công bố thành phần, tỷ lệ thuốc bảo vệ thực vật lưu lại trên sản phẩm, nếu đạt tiêu chuẩn an toàn mới được thu hoạch, tiêu thụ. Hiện HTX cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn rau, củ/ngày đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, HTX đang xây dựng 5.000m2 nhà màng; lắp đặt thí điểm 1 ha hệ thống tưới văng; xây dựng khu sơ chế nông sản với các hạng mục kho lạnh, kho sơ chế, gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp... Bên cạnh đó, đơn vị thiết kế nhãn, mác in trên bao bì, gắn tem truy xuất nguồn gốc khi đưa ra thị trường. Hiện nay, việc tiêu thụ rau khá thuận lợi với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp ở Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội…
Nhân rộng điển hình
Giai đoạn 2017-2020, huyện Yên Dũng phấn đấu xây dựng 9 mô hình sản xuất rau an toàn tập trung gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với diện tích từ 80-90 ha, trong đó điểm nhấn là các xã: Tiến Dũng, Cảnh Thụy, Xuân Phú, Đồng Việt, Yên Lư. Riêng đối với xã Tiến Dũng-đơn vị được chọn làm điểm để nhân rộng. Cùng đó, chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn, ngành chức năng phối hợp với HTX khuyến khích, vận động nông dân góp đất tổ chức sản xuất tập trung; đầu tư, nâng cấp đường giao thông nội đồng, kênh mương; hỗ trợ kinh phí mua máy móc, thiết bị, đào tạo, tập huấn kỹ thuật, kiểm soát chặt chẽ quy trình chăm sóc, bảo đảm chất lượng rau an toàn. Mặt khác, cơ quan chức năng huyện tăng cường kiểm tra, giám sát các vùng sản xuất rau về việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ, phát triển nhãn hiệu sản phẩm.
Mới đây, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Rau sạch Yên Dũng” cho HTX. Theo ông Hoàng Hữu Lân, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Dũng, ước tính lượng rau, củ của huyện xuất ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Việc công nhận nhãn hiệu tập thể “Rau sạch Yên Dũng” có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển, mở rộng các vùng sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của huyện trong những năm tới.