Quả dưa lưới có tên khoa học là Cucumis melo, thuộc họ bầu bí, có nguồn gốc từ châu Phi. Giống cây này rất thích hợp để sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam. Sau khoảng 70 đến 80 ngày sinh trưởng, cây dưa lưới cho thu hoạch. Trái dưa lưới có hình oval, trọng lượng khoảng 1,5 đến 3,5 kg/quả. Có 2 loại dưa lưới chính bao gồm dưa lưới ruột vàng và dưa lưới ruột xanh. Đúng như tên gọi, màu sắc ruột dưa lưới 2 loại này có sự khác nhau. Dưa lưới ruột vàng có phần vỏ ngoài màu xanh thẫm, trên vỏ đan xen những gân sáng trắng dày, đan vào nhau như tấm lưới. Phần ruột, cùi dưa có màu vàng cam đẹp mắt. Còn phần vỏ của trái dưa lưới ruột xanh sẽ chuyển từ màu xanh sang màu nâu nhạt khi chín, trên vỏ cũng có rất nhiều gân màu trắng xám. Trái dưa lưới ruột xanh có ruột màu xanh lá non như tên gọi. Dưa lưới ruột xanh và dưa lưới ruột vàng đều có hương vị hấp dẫn. Khi ăn có vị ngọt và thanh mát, mọng nước, hương thơm dịu nhẹ. Trong trái dưa lưới có rất nhiều vitamin C, A, B cùng các dưỡng chất khác có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng, tốt cho thai nhi… Dưa lưới được bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ và nhiều sàn thương mại điện tử.