Hoa cúc thường dùng làm trà có tên là Chrysanthemum morifolium Ramat, họ Asteraceae. Theo nghiên cứu khoa học, thành phần trong hoa cúc gồm có: Flavones, Apigenin, Luteolin, Thymol, Tricosane... Theo nghiên cứu dược lý, hoa cúc có tác dụng ức chế khuẩn lỵ trực trùng, tụ cầu vàng, vi khuẩn gây bệnh thương hàn, liên cầu trùng dung huyết beta, ức chế một số loại nấm ngoài da... Trà hoa cúc có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ:
- Giúp an thần, trị mất ngủ hiệu quả
- Bệnh tim mạch, chứng bệnh tăng mỡ máu
- Các chứng bệnh về mắt: các bệnh về khô mắt, đau mỏi, viêm đỏ mắt, ngứa cộm mắt, cận thị, mắt thâm...
- Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa
- Một số chứng đau như: đau nhức đầu, đau bụng kinh, đau dạ dày,...