Quả vải thiều là nông sản phẩm chủ lực không chỉ của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang mà còn là một trong những nông sản xuất khẩu nổi tiếng của nông nghiệp Việt Nam. Nhờ có những quả vải thiều tươi mà tên tuổi của vùng đất Lục Ngạn đã trở thành nổi tiếng khắp gần xa, được bạn bè trong và ngoài nước biết tới. Nhắc tới Bắc Giang là người ta nói tới vải thiều và nói tới vải thiều là người ta sẽ nhắc tới vùng đất Lục Ngạn.
Cùi bên trong quả vải thiều là một nguồn chứa vitamin C tuyệt vời (vitamin C trong quả vải chống oxy hóa hơn chanh và cam), một ly nước vải chứa tới 136 mg (226% lượng khẩu phần ăn hàng ngày). Cung cấp polyphenol tuyệt vời cũng như các chất dinh dưỡng khác (sắt, kali, đồng, mangan) là những thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất và lưu thông máu.
Trong quả vải thiều có chứa chất flavonoid và chất chống oxy hoá giúp bảo vệ khỏi các loại ung thư khác nhau cũng như các bệnh thoái hóa. Vải thiều cung cấp một nguồn chất xơ tuyệt vời và Vitamin B là chất tăng cường sự trao đổi chất.